Phần lớn các bộ môn thể thao thi đấu đều có luật cấm sử dụng các chất kích thích trước khi thi đấu trong đó có doping. Vì sao doping bị cấm sử dụng trong thể thao? Là thắc mắc của nhiều fan hâm mộ chân chính trong thời gian qua. Ngay dưới đây Fun88 sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này!

Doping là gì?

Doping là tên gọi của tất cả các loại chất kích thích được sử dụng cho các vận động viên trong lĩnh vực thể thao. Thông thường doping được chia làm 3 loại như sau:

  • Doping máu với mục đích tăng cường quá trình vận chuyển oxy qua hồng cầu như ESP và NESP.
  • Doping cơ nhằm tác động đến sức mạnh cơ bắp khi chúng giúp cơ thể sản sinh ra hormone.
  • Doping thần kinh chịu trách nhiệm ngăn chặn phản hồi và điều khiển sự mỏi mệt của cơ bắp người dùng đến hệ thần kinh trung ương.
Doping là tất cả các loại chất kích thích được sử dụng trong lĩnh vực thể thao

Doping là tất cả các loại chất kích thích được sử dụng trong lĩnh vực thể thao

Lý do doping bị cấm trong thi đấu thể thao

Vì sao doping bị cấm sử dụng trong thể thao? Theo các chuyên gia y tế cho biết doping là chất kích thích nhằm làm tăng khả năng vận động của các nhóm cơ trong cơ thể. Chính vì vậy, ngay cả khi mệt mỏi nhất, vận động viên vẫn có thể tiếp tục thi đấu. Doping làm thúc đẩy quá trình tuần máu khiến khối lượng máu di chuyển đến tim sẽ nhiều hơn bình thường.

Sử dụng doping trong thi đấu là một hành vi gian lận bằng cách tăng hồng cầu trong máu của vận động viên. Điều này sẽ mang đến cho cơ thể khả năng vận động nhanh nhẹn và mạnh mẽ hơn. Không những thế, người sử dụng chất cấm sẽ có giới hạn chịu đựng đau đớn một cách thần kỳ.

Một số biến chứng gặp phải khi sử dụng doping

Sử dụng doping trong thể thao là hành vi gian lận và không công bằng cho những vận động viên khác. Tuy nhiên, chất cấm này sẽ gây một số biến chứng nguy hiểm cho người sử dụng như sau:

  • Có thể gây ung thư gan, suy thận, suy tim.
  • Doping trực tiếp gây tán huyết, mẩn ngứa và sốt.
  • Làm to các đầu chi và đầu độc gây yếu cơ.
  • Doping tạo nên hiện tượng rối loạn và gây biến đổi hormone giới tính.
  • Doping khiến người dùng sẽ có một số hội chứng run rẩy.
Doping để lại nhiều biến chứng nặng nề cho người sử dụng

Doping để lại nhiều biến chứng nặng nề cho người sử dụng

Kết luận

Vì sao doping bị cấm sử dụng trong thể thao đã được Fun88 trình bày thông qua nội dung bài viết trên. Hy vọng với những thông tin hữu ích này bạn đọc sẽ hiểu được tác hại khi sử dụng chất cấm. Hơn thế nữa nếu dùng doping trong thể thao sẽ được coi là hành vi gian lận và bị xử phạt theo điều luật.