Hiệp hội Bóng đá Ukraine (UAF) mới đây đã thúc giục FIFA cấm Iran tham dự World Cup 2022 tại Qatar. UAF đã tuyên bố rằng Iran đang vi phạm các nguyên tắc và chuẩn mực trong quy chế của FIFA và cáo buộc họ có thể tham gia vào hành động gây hấn quân sự của Nga đối với Ukraine.

Ukraine muốn FIFA cấm Iran tham dự World Cup 2022

Ukraine muốn FIFA cấm Iran tham dự World Cup 2022

Iran gặp nhiều rắc rối vì cuộc biểu tình Mahsa Amini

Các cuộc biểu tình chống chính phủ Iran bắt đầu diễn ra từ ngày vào ngày 16 tháng 9. Nguồn cơn của cuộc biểu tình này là vì cái chết bất thường của một người phụ nữ tên Mahsa hsa Amini. Cô Amini, 22 tuổi, trước đó đã bị cảnh sát Iran bắt vì được cho không tuân thủ các quy định của đất nước như phụ nữ phải che tóc bằng khăn trùm đầu.

Kế đó, một nhóm các cá nhân và nhà hoạt động thể thao Iran đã kiến ​​nghị FIFA cấm Iran tham dự World Cup 2022. Họ lập luận rằng việc quốc gia này cấm phụ nữ tham dự các trận đấu trong nước đã vi phạm các điều khoản của FIFA. Tuyên bố của UAF được cho sẽ gây thêm áp lực lên cơ quan quản lý bóng đá thế giới. 

Ukraine muốn thay Iran tham dự World Cup 2022

Ukraine muốn thay Iran tham dự World Cup 2022

FIFA có thể không loại Iran khỏi World Cup 2022

Dù phải đối mặt với nhiều áp lực trong việc trừng phạt Iran nhưng FIFA có thể chọn không thực hiện bất kỳ biện pháp quyết liệt nào, bởi chưa đầy 1 tháng nữa World Cup 2022 sẽ diễn ra. Việc đưa ra bất cứ thay đổi nào có thể khiến giải đấu gặp nhiều rắc rối không đáng có.

Theo Daily Mail, các nguồn tin cho rằng FIFA khó có thể cấm Iran thi đấu chỉ 19 ngày trước World Cup 2022. FIFA có thể sẽ không muốn dính đến những rắc rối pháp lý vì hiện tại, các nước đều đã mua xong bản quyền World Cup 2022. 

Chính vì điều này mà có thể Ukraine sẽ không thực hiện được ý định của mình. Ukraine được cho muốn FIFA loại Iran để thay thế đội bóng châu Á tham dự vòng bảng World Cup 2022.

World Cup 2022 ở Qatar sẽ diễn ra vào ngày 20/11 và bắt đầu bằng cuộc đụng độ giữa chủ nhà Qatar và đối thủ cùng bảng A là Ecuador. Trận đấu này sẽ được tổ chức tại sân vận động Al Bayt.