Các vị trí trong bóng chuyền được sắp xếp một cách hài hòa giúp cả đội có thể kết hợp với nhau tạo ra các thế bóng ăn điểm trong thi đấu. Nhưng có lẽ, thông tin về các vị trí trong môn thể thao này không có nhiều người biết đến. Hiểu được điều đó, bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ về từng vị trí được sắp xếp trong bóng chuyền như sau.

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng chuyền

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng chuyền

Chi tiết về các vị trí trong bóng chuyền

Ở mỗi đội trong môn thể thao bóng chuyền da sẽ được quy định gồm có 12 người, bóng chuyền hơi là 10 người, còn bóng chuyền bãi biển sẽ chỉ có 2 người. Khi nói đến các vị trí trong bóng chuyền, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đội hình tiêu chuẩn thi bóng chuyền da với 5 vị trí, cụ thể:

Vị trí chuyền 2

Một trong những vị trí của đội bóng chuyền chính là chuyền 2, nghĩa là người sẽ thực hiện nhiệm vụ chạm bóng thứ 2 ở mỗi đường bóng của đội mình. Nhiệm vụ của vị trí này chính là đưa bóng làm sao đến đúng vị trí của tay đập để tăng khả năng ghi điểm. Ngoài ra, vị trí chuyền 2 cũng có thể đánh bóng sang sân đối phương luôn mà không cần phải phối hợp với đồng đội nếu có hội ghi điểm đến.

Vị trí Libero

Người đứng ở vị trí Libero sẽ mặc trang phục có màu khác với đồng đội của mình và có thể thay thế cho bất kỳ vị trí nào ngay trên sân thi đấu. Có thể nói, so với các vị trí trong bóng chuyền khác, Libero cực kỳ quan trọng quyết định rất nhiều đến sự thành công của đội bóng. 

Vị trí phụ công

Đối với vị trí phụ công sẽ yêu cầu sự nhanh nhẹ, thể lực tốt và đáp ứng cả chiến thuật công cũng như thủ. Ở vị trí này sẽ bao gồm 2 vận động viên cùng hợp sức và sát cánh nhuần nhuyễn.

Vị trí chủ công

Nhắc đến các vị trí trong bóng chuyền chắc chắn sẽ không thể bỏ qua chủ công. Đây là vị trí yêu cầu vận động viên phải có chiều cao, thể lực khỏe để có thể tung ra được những cú đập bóng mạnh gây khó khăn cho đối thủ.

Trong thi đấu bóng chuyền, vị trí chuyền 2 rất quan trọng

Trong thi đấu bóng chuyền, vị trí chuyền 2 rất quan trọng

Vị trí đối chuyền

Người đảm nhiệm vị trí đối chuyền sẽ phải thực hiện việc phòng thủ ở khu vực lưới, tạo hàng rào chắn để ngăn bóng của đối thủ. Ngoài ra, vị trí đối chuyền còn được coi là một chuyền 2 phụ của đội bóng.

author avatar
admin11