VAR là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người hâm mộ bóng đá gần đây quan tâm. Phần lớn trong những trận cầu đỉnh cao quy mô lớn thường áp dụng công nghệ VAR để đảm bảo giải đấu diễn ra công bằng và văn minh nhất. Mời quý độc giả cùng chúng tôi tìm hiểu VAR sẽ được áp dụng vào những trường hợp nào trong mỗi trận bóng.

Tìm hiểu công nghệ VAR là gì?

Tìm hiểu công nghệ VAR là gì?

Thuật ngữ VAR là gì?

VAR là gì? Đây là tên viết tắt của công nghệ video hỗ trợ trọng tài trong mỗi trận đấu bóng có tên là Video Assistant Referee. Công nghệ VAR được áp dụng chính thức tại kỳ World Cup năm 2018 đến nay. Chính thời gian này VAR lần đầu tiên được ra mắt với khán giả toàn cầu.

VAR được sử dụng giúp trọng tài bóng đá có thể đưa ra quyết định chính xác nhất

VAR được sử dụng giúp trọng tài bóng đá có thể đưa ra quyết định chính xác nhất

Những trường hợp trong trận đấu được áp dụng VAR

Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA quyết định công nghệ VAR sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống như: đá phạt 11m, xác định lỗi cầu thủ, xem lại bàn thắng gây tranh cãi và thẻ đỏ trực tiếp.

Đá phạt Penalties

VAR được áp dụng thường xuyên nhất trong những trường hợp đá phạt 11m hay tại khu vực vòng cấm trên sân bóng. Để đảm bảo công bằng và chính xác, trọng tài sẽ tham khảo lại những hình ảnh quay chậm từ công nghệ VAR để đưa ra quyết định thổi phạt.

Trường hợp bàn thắng gây tranh cãi

Trong trường hợp bàn thắng của một trong hai đội bóng được ghi gãy tranh cãi, trọng tài sẽ xem lại toàn cảnh thông qua VAR. Tất cả những chi tiết nhỏ nhất cũng sẽ được phát hiện. Chính vì vậy trọng tài sẽ có quyết định hợp lý có nên công nhận bàn thắng vừa rồi hay không.

Khu vực vòng cấm là nơi VAR được sử dụng hữu ích và thường xuyên nhất

Khu vực vòng cấm là nơi VAR được sử dụng hữu ích và thường xuyên nhất

Sử dụng VAR trong trường hợp thẻ đỏ trực tiếp

Theo đúng theo luật thì với trường hợp thẻ vàng thứ 2 sẽ không sử dụng VAR. Chỉ sử dụng công nghệ này khi thẻ đỏ trực tiếp được trọng tài đưa ra. Có thể nói với sự hỗ trợ của VAR giảm thiểu tối đa những hành vi bạo lực sân cỏ của một số cầu thủ quá khích.

Nhận diện sai lầm của trọng tài nhờ VAR

Đã có rất nhiều những quyết định phạt đền sai lầm được trọng tài đưa ra trong mỗi trận đấu, nhưng nhờ có VAR tất cả mọi sai sót đều có thể cứu vãn được. Công nghệ VAR giúp mọi quyết định của trọng tài đều đảm công bằng và chuẩn chỉnh nhất.

Công nghệ VAR sử dụng để nhận định sai lầm của trọng tài

Công nghệ VAR sử dụng để nhận định sai lầm của trọng tài

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu những thông tin và thuật ngữ công nghệ VAR là gì? Hãy cùng chờ đón những trận cầu mới mẻ và công bằng từ công nghệ VAR trong các trận đấu bóng lớn.