Giải quần vợt Wimbledon là một trong những giải đấu danh giá hội tụ nhiều thí sinh dự thi chuyên nghiệp nhất. Vậy trong giải đấu này có nội dung & thể thức thi đấu như thế nào. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết từ A-Z nhé! 

Tất tần tật về giải quần vợt Wimbledon

Tất tần tật về giải quần vợt Wimbledon

Thông tin tổng quan về giải quần vợt Wimbledon

Nhắc đến giải quần vợt lâu đời, uy tín & danh tiếng nhất thế giới chắc chắn không thể không nhắc đến giải quần vợt Wimbledon. Giải đấu này được thành lập & tổ chức tại All England Club ở Wimbledon, Luân Đôn kể từ năm 1877.

Đây là 1 trong 4 giải đấu Grand Slam cùng với Úc mở rộng, Pháp mở rộng & Mỹ mở rộng. Tính từ năm 1988 khi Úc mở rộng chuyển sang mặt sân cứng thì Wimbledon trở thành giải đấu duy nhất được tổ chức trên sân cỏ. 

Lịch sử & nguồn gốc giải quần vợt Wimbledon 

Năm 1987, giải quần vợt Wimbledon được thành lập bởi thiếu tá Walter Clopton Wingfield. Ban đầu giải đấu được gọi với cái tên khá khó nhớ là Sphairistike. Walter nhanh chóng phổ biến bộ môn quần vợt và được nhiều VĐV chơi racket tham gia luyện tập cực kỳ hăng hái. 

Năm 1924, Wimbledon hệ thống sắp xếp giải đấu có tổng cộng 128 tay vợt tham dự nội dung, bao gồm: 64 đơn nam, 64 đôi nữ, 64 đôi nam & 48 đôi nam nữ phối hợp. 

Thể thức thi đấu giải quần vợt Wimbledon 

Theo đó, tại nội dung thi đấu đơn nam & đôi nam, bên nào thắng 3 set trước thì sẽ vào thẳng chung cuộc. Trong khi những nội dung khác thì trận đấu sẽ kết thúc nếu có người thắng 2 set. 

Loại Tie Break sẽ diễn ra nếu tỉ số của set đấu là 6 – 6, tính từ năm 2019 đến nay set cuối cùng sẽ có loạt Tie Break là 12 – 12. Toàn bộ nội dung đều thi đấu theo thể thức loại trực tiếp (ngoại từ những nội dung như đôi nam – nam, nữ – nữ, nam lớn tuổi khách mời thi đấu). 

Nhà vô địch mùa giải trước cũng cần tham dự & thi đấu tương tự mọi thí sinh khác.

Nhà vô địch mùa giải trước cũng cần tham dự & thi đấu tương tự mọi thí sinh khác

Trước năm 1922, nhà vô địch của mùa trước (trừ đôi nữ & đôi nam nữ) sẽ được đặc cách vào thẳng trận chung kết (gọi là vòng thách đấu).

Điều này giúp nhiều tay vợt có thể bảo vệ danh hiệu của mình trong nhiều năm liền, tuy nhiên xét trên thực tế thì đây là thể lệ không quá công bằng.

Chính vì thế vào năm 1922 đổ đi, giải quần vợt Wimbledon đã thay đổi điều lệ rằng mọi nhà đương kim vô địch đều cần thi đấu giống như các đấu thủ khác.