Các sòng bạc ở Macau đang phải vật lộn để có thể đáp ứng được nhu cầu của lượng khách du lịch đang ngày càng tăng.

Sòng bạc Macau gặp rắc rối lớn do thiếu lao động

Sòng bạc Macau gặp rắc rối lớn do thiếu lao động

Ma cao gặp rắc rối vì quy trình tuyển dụng lao động chậm chạp

Các sòng bạc ở Macau đang phải vật lộn để có thể phục vụ lượng khách du lịch đang ngày càng tăng từ Trung Quốc. Nguyên nhân chủ yếu là do họ đang thiếu lao động. 

Điều này có thể khiến hàng nghìn phòng khách sạn phải đóng cửa và các dịch vụ dành cho khách du lịch bị cắt giảm. Theo Bloomberg, một số khách sạn 5 sao hiện có ít hơn một nửa số phòng để có thể đặt sẵn. 

Billy Song, chủ tịch Hiệp hội cờ bạc có trách nhiệm Macau nói với Bloomberg: “Chúng tôi không ngờ việc mở cửa mang lại những diễn ra nhanh như vậy, vì vậy mọi người đều không chuẩn bị trước. 

Sau 3 năm ảm đạm, tất cả chúng ta đều muốn tận dụng tốt nhất cơ hội trong năm nay. Nhưng giờ khách kéo đến nhiều quá và chúng tôi hiện không đủ sức tiếp đón”.

Ông cho biết quy trình tuyển dụng lao động nước ngoài chậm chạp là trở ngại lớn cho việc mở cửa trở lại hoàn toàn của Ma Cao sau khi các hạn chế đi lại do Covid-19 bị dỡ bỏ. 

Đã có hơn 44.000 lượt lao động nước ngoài rời Ma Cao kể từ đầu năm 2020. Sự ra đi của những người này hiện để lại lỗ hổng rất lớn về mặt lực lượng lao động của thành phố. Trong khi đó, việc Trung Quốc chấm dứt chính sách Covid Zero đã thúc đẩy số lượng du khách đến Ma Cao tăng mạnh.

Sòng bạc Macau gặp khó khăn vì thiếu lao động

Sòng bạc Macau gặp khó khăn vì thiếu lao động

Các sòng bạc ở Macau có thể gặp bất lợi vì tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng

Cả trong tháng 1 và tháng 2, Macau đã ghi nhận gần 3 triệu du khách đến thành phố. Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động đã dẫn đến việc giá phòng cao hơn và chất lượng dịch vụ khách sạn thấp hơn, điều này có thể khiến khách du lịch đến Ma Cao giảm trong thời gian tới.

Tất nhiên, điều này sẽ gây bất lợi không ít cho các nhà điều hành sòng bạc trong nước, những công ty đã mất tổng cộng 1,6 tỷ đô la Mỹ trong đại dịch. Nhu cầu lao động cấp bách nhất là ở những vị trí như bồi bàn, dọn dẹp và lễ tân trong các khách sạn và nhà hàng. 

Ông Song cho biết nhiều công nhân Đông Nam Á, những người từng chiếm một phần khá lớn trong lực lượng lao động của khách sạn và sòng bạc, đã chuyển đến các quốc gia như Singapore và Việt Nam .