Sau 14 tháng trôi qua nhưng vụ tranh chấp lao động ở NagaWorld vẫn chưa được giải quyết thì mới đây Bộ lao động Campuchia đã được khuyến khích nên chấm dứt vai trò hòa giải và sử dụng các cơ chế pháp lý thông qua công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Sau 14 tháng tranh chấp lao động ở NagaWorld vẫn chưa được giải quyết

Sau 14 tháng tranh chấp lao động giữa NagaWorld và nhân viên cũ vẫn chưa được giải quyết

Các tổ chức xã hội dân sự hiện đang kêu gọi Bộ Lao động Campuchia chấm dứt vai trò trung gian hòa giải trong vụ việc tranh chấp lao động giữa NagaWorld và nhân viên cũ. Họ có thể giải quyết vấn đề trên bằng các cơ chế pháp lý theo công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). 

Cụ thể,  vào ngày 18 tháng 12 năm 2021, nhân viên NagaWorld bắt đầu thực hiện cuộc đình công để phản đối việc NagaCorp sa thải và cắt giảm lương nhằm giảm thiểu chi phí  do tác động của đại dịch Covid-19. 

Vụ việc này nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận và Bộ Lao động Campuchia sau đó đã làm trung gian đàm phán giữa các bên nhưng họ đã không thành công. Bởi người lao động muốn được trở lại với vị trí trước đó của họ nhưng yêu cầu này không được NagaWorld chấp nhận. 

Nhân viên NagaWorld bắt đầu thực hiện cuộc đình công vào ngày 18 tháng 12 năm 2021

Nhân viên NagaWorld bắt đầu thực hiện cuộc đình công vào ngày 18 tháng 12 năm 2021

Nếu tranh chấp lao động ở NagaWorld không thể được giải quyết bằng hòa giải thì vụ việc sẽ được đưa ra tòa án 

Bộ Lao động Campuchia đã nói rằng nếu tranh chấp không thể được giải quyết bằng hòa giải thì vụ việc sẽ được đưa ra tòa án. Tuy nhiên, sự chậm trễ đang ảnh hưởng đến sinh kế của những người biểu tình, nhiều người trong số họ đã buộc phải chấp nhận bồi thường để trang trải chi phí sinh hoạt.

Theo chính phủ, kể từ ngày 11 tháng 1, 255 trong số 373 nhân viên cũ đã chấp nhận nhận khoản tiền thâm niên để chấm dứt hợp đồng lao động của họ. Tuy nhiên, 118 nhân viên cũ vẫn từ chối nhận các khoản này.

Những thông tin tiếp theo về vụ việc tranh chấp lao động ở NagaWorld sẽ được mang đến trong các bài viết tiếp theo, mời các bạn theo dõi và đón đọc.