Luật công bằng tài chính của FIFA mới đây đã được hội đồng UEFA áp dụng xử phạt cho 2 CLB Paris Saint Germain & Manchester City.

Vậy luật này như thế nào, tại sao 2 CLB trên lại bị phạt,… Nếu bạn đang có những câu hỏi như trên, hãy theo dõi bài viết sau của Fun88 để tìm ra lời giải đáp chính xác nhất nhé.

Những điều bạn cần biết về luật công bằng tài chính của FIFA

Những điều bạn cần biết về luật công bằng tài chính của FIFA

Tổng quan thông tin về luật công bằng tài chính của FIFA

Vào năm 2009, cựu chủ tịch hội đồng bóng đá UEFA Michel Platini đã công bố & áp dụng bộ luật công bằng tài chính của FIFA (Financial Fair Play – FFP). Nhằm đảm bảo môi trường thi đấu – cạnh tranh thật công bằng & minh bạch giữa các CLB bóng đá châu Âu. 

Qua đó, mỗi CLB đều cần công khai ngân sách tài chính & giao dịch chuyển nhượng – mua bán các cầu thủ từ A-Z. Bộ luật công bằng tài chính của FIFA chính thức có hiệu lực vào ngày 01/06/2011, sự kiện này đã mở ra một bước ngoặt lớn đối với nền bóng đá châu Âu.

Thông qua luật này, những CLB đang gặp khó khăn về mặt tài chính sẽ không được phép tham dự cúp & giải đấu châu Âu. 

Lợi ích vượt trội của luật công bằng tài chính của FIFA 

Việc chênh lệch về tài chính giữa các CLB bóng đá đã dẫn tới sự mất công bằng khi các cầu thủ thi đấu. Khi CLB có tài chính vững mạnh, họ sẽ chi “mạnh tay” để mang về cầu thủ xuất sắc nhất dành cho đội bóng của mình. Điều này khiến cho lực lượng thi đấu giữa các đội bóng mất cân bằng, dù chưa thi đấu cũng biết trước kết quả thắng – thua. 

Chính vì thế thời gian vừa qua 2 CLB Manchester City & Paris Saint Germain đã bị hội đồng UEFA xử phạt. Bởi vì họ đã dựa trên sức mạnh tài chính để thực hiện những cuộc thu mua – chuyển nhượng cầu thủ quá rầm rộ. Do đó, cả 2 CLB trên đều dễ dàng giành được hàng loạt danh hiệu vô địch tại nhiều giải đấu lớn. 

Nhờ vào bộ luật công bằng tài chính của FIFA này, các CLB đã hạn chế việc “lạm phát” & xây dựng lên nền tảng tài chính vững chắc. Đồng thời còn đảm bảo sự công bằng, giúp mọi trận đấu có sự hấp dẫn nhất định chứ không quá dễ đoán kết quá bởi việc chênh lệch thực lực. 

author avatar
admin11