Trong quá trình thi đấu bóng đá thì không phải đội hình ban đầu cũng được giữ đến cuối cùng. Bởi khi chơi sẽ có nhiều trường hợp xảy ra như chấn thương, mất sức… Vì thế luật thay người trong bóng đá được áp dụng để giúp ban huấn luyện khắc phục các vấn đề. Để giúp anh em hiểu rõ về đạo luật này, Fun88 sẽ tổng hợp thông tin qua bài viết sau.

Luật thay người trong bóng đá 11 cầu thủ

Hiện nay các giải đấu chuyên nghiệp thường sử dụng 11 cầu thủ. Luật được áp dụng trong khi thi đấu như sau:

  • Số cầu thủ tối đa được thay: Thời gian trước, FIFA chỉ định được thay tối đa là 3 cầu thủ trong trận. Nhưng hiện nay con số đã được đổi thành 5 người trong suốt 90 phút thi đấu. Nhưng các đội chỉ được thay tối đa 3 lần. 
  • Trường hợp đội bóng đó chưa dùng hết quyền thay người trong 2 hiệp mà có hiệp phụ thì có thể sử dụng.
Luật thay người trong bóng đá 11 cầu thủ

Luật thay người trong bóng đá 11 cầu thủ

Quy trình đổi cầu thủ

Quá trình thay người trên sân được thực hiện như sau:

  • Luật chỉ được áp dụng ngay khi trọng tài có quyền tạm dừng trận đấu. Trọng tài chính được nhận hiệu lệnh thay người ở bất cứ tình huống nao.
  • Ở ngoài sân sẽ có một tấm biển thay người được giơ lên và trọng tài sẽ cho cầu thủ được thay tiến ra ngoài. Cầu thủ thay thế sẽ tiến vào sân thi đấu.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp các HLV sẽ thực hiện nhanh quyền thay người. Trọng tài là người xem xét quyền có được thực hiện hay không.
  • Nếu quá thời gian cầu thủ chưa được tung vào sân thì trọng tài sẽ bắt đầu với tình huống phát bóng, ném biên hoặc đá góc.

Chú ý với các cầu thủ thay thế

Luật thay người cũng có riêng quy định dành cho các cầu thủ dự bị hoặc thay thế như sau:

  • Mỗi cầu thủ dự bị muốn rời khỏi sân thì phải thông qua phán quyết của chính trọng tài. Nếu không người này sẽ bị rời ngay lập tức và trận đấu tạm dừng khi trọng tài phạt đội bóng một quả gián tiếp. 
  • Cầu thủ chỉ được vào sân thay thế nếu người được thay đã ra hỏi đường biên.
  • Trường hợp cầu thủ vào sân mà chưa có quyết định của trọng tài mà ghi được bàn thắng thì không được công nhận.
Chú ý với các cầu thủ thay thế

Chú ý với các cầu thủ thay thế

Lời kết

Fun88 đã giúp anh em hiểu rõ hơn về luật thay người trong bóng đá. Nhưng anh em nên nhớ đây là luật chỉ được áp dụng cho đội hình bóng đá 11 người. Còn sân 7 người và 5 người sẽ có những quy định khác. Anh em không được áp dụng hình thức thay người này cho các trận đấu không cùng số lượng cầu thủ.

author avatar
admin11