Euro 1968 đã bắt đầu có nhiều sự thay đổi so với các kỳ Euro mùa trước. Điều thú vị nhất trong kỳ Euro này là việc Italia đã lên ngôi vô địch nhờ tung đồng xu, đây có lẽ là lịch sử hài hước nhất của một kỳ Euro.

Lịch sử Euro 1968

Lịch sử Euro 1968

Ngược dòng thời gian về Euro 1968:

Vòng chung kết Euro năm 1968 được tổ chức tại Italia, đây cũng là năm kỷ niệm lần thứ 60 việc Liên đoàn bóng đá Italia thành lập.

Euro 1968 cũng là năm đầu tiên áp dụng việc các đội thi đấu chia bảng và làm tròn điểm. Đây cũng là kỳ Euro đầu tiên có đến 2 trận chung kết.

Trận bán kết năm đó có 4 đội tham dự là Italia, Liên Xô, Anh và Nam Tư. Bốn đội được chọn từ 31 đội tham gia vòng loại vòng bảng.

Trong khi Nam Tư đã có một chiến thắng 1-0 trước đội tuyển Anh thì trận đấu giữa Italia và Liên Xô năm đó đã bất phân thắng bại.

Hòa nhau trong 2 hiệp thi đấu chính thức tại sân vận động San Paolo, Italia và Liên Xô lại tiếp tục không thể phân định thắng thua trong 2 hiệp phụ. 

Và theo luật đấu bóng đá thời kỳ đó, không có việc phân định thắng thua trên vạch luân lưu 11m nên việc tung đồng xu đã được sử dụng để quyết định đội nào giành chiến thắng trong trận đấu.

Đó là lý do là trận đấu giữa Italia và Liên Xô phải sử dụng đồng xu để phân định thắng thua. Trận bán kết năm đó, Italia đã may mắn giành được chiến thắng.

Italia trong trận đấu bán kết năm 1968 đã phải thi đấu trước một Liên Xô quá hùng mạnh. Và may mắn đã mỉm cười với thầy trò HLV Ferruccio Valcareggi.

Đá lại trận chung kết thứ 2 với Nam Tư:

Trận đấu giữa Italia và Nam Tư trên sân vận động Olimpico đã phải đá lại lần nữa sau khi 2 đội hòa nhau 1-1 trong trận chung kết đá vào ngày 8/6. 

Vào ngày 10/6, cách 2 ngày sau trận chung kết hòa, Italia đã xuất sắc vượt qua Nam Tư với tỷ số 2-0, qua đó lần đầu tiên lên ngôi vô địch Euro.

Euro 1968 trên đất Ý năm đó đã đi tạo nên những sự kiện lịch sử có 1 không 2 của bóng đá thế giới.

Trận bán kết phải phân định thắng thua dựa trên việc tung đồng xu và trận chung kết thì đá đến hai lần.

Euro 2020, Italia sẽ chung bảng A với Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và xứ Wales sau khi xuất sắc vượt qua vòng bảng với 10 trận toàn thắng.

author avatar
admin11