Ngày 25 – 3 kình ngư Nguyễn Hữu Việt, người mang về huy chương vàng đầu tiên tại SEA Games cho bơi lội Việt nam đã đột ngột qua đời khi mới 34 tuổi. Sự ra đi của anh khiến cho thể thao Việt Nam nói chung và làng bơi lội nói riêng vô cùng đau xót và tiếc thương. Fun88 cùng bạn tìm hiểu về kình ngư tài hoa nhưng bạc mệnh này.  

Thông tin về kình ngư Nguyễn Hữu Việt

Nguyễn Hữu Việt là vận động viên bơi lội đầu tiên của Việt Nam giành được huy chương vàng trong SEA Games. Anh được biết đến với biệt danh “Hoàng tử ếch”, bởi Hữu Việt mang về 3 huy chương vàng ở cả 3 kỳ SEA Games liên tiếp, vào năm 2005, 2007, 2009 nội dung 100m ếch.

Trước khi bơi lội Việt Nam chào đón sự xuất hiện kình ngư Ánh Viên thì Hữu Việt là vận động viên xuất sắc nhất. Nằm 2005 anh được bầu chọn là vận động viên số một của thể thao Việt. Sau khi giải nghệ, anh lui về làm huấn luyện viên bơi lội cho thể thao Hải Phòng – quê hương anh. 

Nhiều năm qua, Nguyễn Hữu Việt không ngừng tìm kiếm cũng như đào tạo những vận động viên trẻ ở Hải Phòng. Ngoài ra, anh cũng tích cực tham gia vào việc dạy bơi, nuôi dưỡng những trải năng. Từ đó Hữu Việt góp phần không nhỏ phát triển phong trào bơi lội trong cộng đồng. 

Nguyễn Hữu Việt là vận động viên bơi đầu tiên giành huy chương vàng SEA Games

Nguyễn Hữu Việt là vận động viên bơi đầu tiên giành huy chương vàng SEA Games

Nguyễn Hữu Việt ra đi khi chỉ mới tròn 34 tuổi 

Sự nghiệp của một vận động viên thường phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, vất vả trong những chuyến tập huấn và thi đấu quốc tế dài ngày. Với Hữu Việt khó khăn ấy càng nhân lên gấp bội bởi căn bệnh hen suyễn mãn tính. Căn bệnh có khả năng tái phát bất cứ lúc nào và nguy hiểm đến tính mạng nếu không cứu chữa kịp thời. 

Sau 3 huy chương vàng liên tiếp ở SEA Games, anh trắng tay ở Đại hội năm 2011. Nhưng bơi lội Việt đã có người kế nhiệm xứng đáng là tài năng trẻ Hoàng Quý. Yên tâm anh quyết định giải nghệ khi mới 23 tuổi, một phần cũng do bệnh hen suyễn. Căn bệnh không thể chữa dứt điểm, sau khi xem trận bóng Việt Nam với Oman, về nhà sáng hôm sau anh đi tắm và ra đi mãi mãi. 

Nguyễn Hữu Việt đã ra đi mãi mãi khi chỉ mới tròn 34 tuổi

Nguyễn Hữu Việt đã ra đi mãi mãi khi chỉ mới tròn 34 tuổi

Lời kết

Sự ra đi của kình ngư Nguyễn Hữu Việt khi tuổi đời còn quá trẻ khiến nhiều người tiếc thương. Nỗi mất mát to lớn này không chỉ đối với bạn bè và gia đình anh mà còn với cả làng thể thao Việt. Nhắc đến cái tên Nguyễn Hữu Việt là nhắc đến huyền thoại đầu tiên trong làng bơi Việt Nam.