Cầu lông đang là một bộ môn thể thao được yêu thích vừa rèn luyện sức khỏe vừa giúp cho vóc dáng đẹp hơn. Các sân cầu lông đều được thiết kế theo quy chuẩn nhất định. Vậy bạn đã biết được kích thước sân cầu lông đơn bao nhiêu chưa? Nếu chưa thì trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin.

Kích thước sân cầu lông đơn theo chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước sân cầu lông đơn theo chuẩn là bao nhiêu?

Lý do có kích thước sân cầu lông chuẩn

Sân cầu lông cũng có thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định, có dạng kích thước sân cầu lông đơn và đôi. Theo Liên đoàn Cầu lông thế giới thì bất kể là sân chơi chuyên nghiệp hay giải trí thì sân cầu đều nên thiết kế đúng thì mới mang lại hiệu quả khi chơi.

Các vận động viên hoặc người yêu thể thao tham gia trên sân tập đạt chuẩn sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Việc thường xuyên được tập trên sân kích thước đúng và đạt điều kiện tốt sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời hơn.

Người đánh cầu biết xuất phát ở điểm nào, tiến bao nhiêu bước, lùi bao nhiêu bước để cho chân mình không bị chạm vạch phạm quy. Có những chuẩn mực riêng được đặt ra trong bộ môn này và làm căn cứ để phân định thắng thua, thưởng phạt.

Có kích thước sân cầu lông chuẩn thì bao giờ cũng cho các trận đấu cầu trở nên thú vị, nảy lửa, công bằng cho mọi người tham gia. Không gây bất lợi cho riêng ai hay thuận lợi cho đối tượng nào cả. 

Kích thước sân cầu lông đơn

Theo thông tin về thiết kế sân cầu lông thì hiện nay có sân cầu lông đơn và sân cầu lông đôi. Đối với dạng sân đơn thì có quy định rõ ràng về kích thước để mọi người tham gia nắm rõ. Số liệu chi tiết của sân này là: 

Kích thước sân cầu lông đơn

Kích thước sân cầu lông đơn

  • Tổng diện tích của sân cầu lông: 69.412 m2
  • Chiều dài của sân cầu lông đơn: 13.40m
  • Chiều rộng của sân cầu lông đơn: 5.18m
  • Độ dài của đường chéo sân chơi: 14.30m.
  • Độ dày đường kẻ biên trong sân chơi:  4cm.

Chi tiết cách vẽ sân cầu lông đơn

Bước 1: Bạn cần tiến hành khảo sát mặt sân chi tiết, đảm bảo bằng phẳng, không có nơi gồ ghề, góc cạnh, không hố. Kích thước mặt phẳng nhỏ nhất cần đạt 17.4m x 10.1m (dài x rộng). Thực hiện đo khoảng trống quanh sân nhỏ nhất 2m. 

Bước 2: Tiến hành đo đạc khoảng cách trên sân sử dụng thước dây chuyên dụng. Đánh dấu lại các điểm trên khung, tạo khung cho đường kẻ với băng dính chuyên dụng. Dùng sơn để quét các đường biên sân rõ nét và định hình. Đo và kẻ các đường nằm trong sân đúng quy định về sân đơn. 

Bước 3: Hoàn thành kích thước vẽ sân cầu lông đơn sau khi sơn đã khô và dính chắc chắn trên mặt phẳng. Bóc băng dính ra ngoài là xong hoàn toàn sân chơi đạt chuẩn rồi.

Như vậy bạn đã nắm rõ được thông tin về kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu để nắm bắt áp dụng trên thực tế. Nếu bạn tổ chức vui chơi với bạn bè thì có thể áp dụng hướng dẫn vẽ sân ở trên.