Tình trạng người dân lợi dụng hoặc nhẹ dạ cả tin bị giữ và đe dọa tung ảnh nóng rất nhiều. Nếu rơi vào tình trạng bị lộ ảnh nóng thì cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về cách làm đơn kiện trong bài viết bên dưới.

Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng

Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng

Căn cứ pháp lý để làm đơn kiện

Tình trạng bị người khác tung ảnh nóng khi chưa được phép có thể bị kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Và có căn cứ để dựa vào đó làm đơn kiện lên cơ quan chính quyền:

  • Bộ luật Hình sự năm 2015 có sửa đổi, bổ sung năm 2017
  • Nghị định của Chính Phủ 15/2020/NĐ-CP
  • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng

Khi bị tung ảnh nóng mà không hề được cho phép hoặc có hành vi tống tiền, đe dọa thì nạn nhân hoàn toàn có thể làm đơn để kiện người thực hiện hành vi này. Và dưới đây là hướng dẫn:

Hồ sơ tố cáo 

Hồ sơ tố cáo cần chuẩn bị đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Tốt nhất là nên ra cơ quan chính quyền để cán bộ tư vấn cần chuẩn bị những giấy tờ nào cho đầy đủ: 

  • Đơn tố giác được cung cấp bởi nạn nhân
  • Các bằng chứng, chứng cứ trực tiếp có liên quan kèm theo.
Đơn tố cáo tội phạm

Đơn tố cáo tội phạm

Thời hạn giải quyết tố cáo

Khi cơ quan chính quyền nhận được đơn tố cáo của nạn nhân về việc bị tung ảnh nóng thì thời hạn giải quyết là 20 ngay. Kể từ thời điểm nhận đơn tố giác, tin báo có tội phạm thì cơ quan sẽ vào cuộc điều tra, xác minh nguồn tin, hành vi của ai, như thế nào, mức độ nghiêm trọng. Và quan trọng là tới mức quyết định khởi tố hình sự hay thỏa thuận, xử lý hành chính. 

Tiến hành điều tra

Công đoạn điều tra cần có nhiều công việc thực hiện. Trong thời gian không quá 2 tháng với tội phạm ít nghiêm trọng, 3 tháng với tội phạm nghiêm trọng, 4 tháng với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Từ khi bắt đầu vụ án cho tới kết thúc vụ án tung ảnh nóng. 

Thời hạn xét xử

Thời gian tiến hành xét xử với tội tung ảnh nóng đã có quy định cụ thể. Đó là trong vòng 30 ngày với tội ít nghiêm trọng, 45 ngày với tội phạm nghiêm trọng, 2 tháng  với tội phạm rất nghiêm trọng, 3 tháng với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Chủ tọa phiên tòa cùng với hội đồng xét xử họp để ra quyết định xét xử.

Phần nội dung bài viết này hướng dẫn cho mọi người quan tâm biết rõ về cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng như thế nào. Nếu bạn có người quen đang vướng vào trường hợp này thì có thể tư vấn chỉ dẫn cho họ nhé.