Ban quản lý tuyển nữ Việt Nam đang lên kế hoạch tính toán kỹ lưỡng cho sao cho các cầu thủ nữ vừa có thể tự nâng cấp mình cả về kỹ thuật lẫn thể lực. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguồn đầu tư lớn cho đội bóng từ chuyên môn cho đến tài chính không phải là điều dễ dàng. 

Nỗ lực tìm đến vinh quang từ những nhọc nhằn

Giai đoạn tháng 5/2014, đội tuyển nữ Việt Nam đã có trận play- off tranh suất vào VL World Cup nữ 2015 với đội tuyển nữ Thái Lan ngay trên sân nhà Thống Nhất. Mặc dù cơ hội lớn nhất thuộc về thầy trò HLV Trần Vân Phát nhưng thời cơ “ngàn năm có một” lại gọi tên đội tuyển Thái Lan.

Lịch sử lặp lại khi 4 năm sau, tuyển đá nữ Việt Nam một lần nữa lại bại trận dưới tay đối thủ sừng sỏ của mình là Thái Lan khi tranh chiếc vé tham dự World Cup nữ 2019.

Là người chứng kiến nỗi thất bại của Việt Nam cả 2 lần, trung vệ Chương Thị Kiều đã phải rơi nước mắt vì tủi hờn. Cơ hội chỉ đến khi 8 năm sau, lúc này tuyển thủ người Khmer mới có dịp “phục thù”, lúc này cô đã 27 tuổi.

Tuy nhiên, đội tuyển nữ Thái Lan trong 2 lần đại diện cho khu vực Đông Nam Á tham dự World Cup trên đều “toàn thua” vì bị loại ngay từ vòng “gửi xe”. Khi đó, tuyển nữ Thái Lan đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao của truyền thông thế giới.

Những việc cần làm để tuyển nữ Việt Nam chinh phục giấc mơ World Cup

Vòng loại World Cup bóng đá nữ sẽ diễn ra vào tháng 7-2023 gồm có 32 đội tuyển dự kiến chia thành 8 bảng đấu. Tuy nhiên, cơ hội để tuyển nữ Việt Nam có thể “làm nên chuyện” ở giải bóng đá nữ lớn nhất hành tinh là gần như bằng 0. Mặc dù vậy, chúng ta cũng xác định phải luôn ở tư thế ngẩng cao đầu. 

Các cô gái vàng Việt Nam cần được đầu tư về kỹ thuật và thể lực

Các cô gái vàng Việt Nam cần được đầu tư về kỹ thuật và thể lực

Vị thuyền trưởng 72 tuổi Mai Đức Chung đã nhấn mạnh: “Khi FIFA nâng tổng số đội tham dự World Cup bóng đá nữ từ 24 lên thành 32 đội thì tuyển nữ Việt Nam sẽ chắc chắn giành được vé tham dự”.

Điều quan trọng là cầu thủ Việt Nam thường có thể lực kém hơn các cầu thủ châu Á, mặt khác, trình độ kỹ thuật, chiến thuật cũng không thể so sánh được. Mặc dù đã có tiến bộ hơn về chuyên môn kỹ thuật nhưng các nữ cầu thủ cần phải có chế độ dinh dưỡng cũng như rèn luyện thêm để nâng cao thể lực cho mình.