Tổng thống Ferdinand Marcos Jr đã ra lệnh tiếp tục đình chỉ e-sabong (đá gà online tại Philippines) trên toàn quốc. 

E-sabong tiếp tục bị cấm hoạt động trên toàn quốc

E-sabong tiếp tục bị cấm hoạt động trên toàn quốc

Philippines tiếp tục đình chỉ hoạt động của e-sabong trên toàn quốc.

Tổng thống Ferdinand R. Marcos Jr mới đây đã ban hành lệnh hành pháp tiếp tục đình chỉ hoạt động đá gà online (e-sabong) trên toàn quốc. 

Trước đó, cựu tổng thống Rodrigo Duterte đã đình chỉ hoạt động đá gà trực tuyến hợp pháp vào tháng 5 sau khi 23 thượng nghị sĩ ký Nghị quyết số 996 kêu gọi đình chỉ.

Marcos đã ký EO số 9 vào ngày 28 tháng 12 để đảm bảo “nghĩa vụ tối cao của tiểu bang là bảo vệ sức khỏe và đạo đức cộng đồng, đồng thời thúc đẩy an toàn công cộng và phúc lợi chung.”

Nội dụng cụ thể trong lệnh như sau: “Tiếp tục đình chỉ tất cả các hoạt động e-sabong trên toàn quốc là một việc làm cần thiết. Chúng ta cần làm rõ phạm vi của các quy định hiện hành và chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành trấn áp mạnh mẽ các hoạt động e-sabong bất hợp pháp.”

Theo nghị quyết này, việc phát trực tiếp hoặc phát sóng các trận đá gà trực tiếp bên ngoài trường gà hoặc đấu trường chọi gà hoặc cơ sở nơi tổ chức đá gà sẽ tiếp tục bị đình chỉ. 

EO 9 cũng tạm dừng việc đặt cược/đặt cược trực tuyến, cũng như tạm dừng các hoạt động được phát trực tiếp hoặc phát sóng trực tiếp của các nền tảng cá cược. Tuy nhiên, các trận chọi gà truyền thống được cấp phép theo luật hiện hành sẽ không bị ảnh hưởng.

Các cơ quan của Philippines được yêu cầu phối hợp cùng việc thực hiện lệnh cấm e-sabong

PAGCOR cũng được giao nhiệm vụ phối hợp thực hiện lệnh cấm e-sabong

PAGCOR cũng được giao nhiệm vụ phối hợp thực hiện lệnh cấm e-sabong

EO 9 cũng giao nhiệm vụ cho Tập đoàn trò chơi giải trí Philippine (PAGCOR) phối hợp với các đơn vị chính quyền địa phương (LGU) và các cơ quan chính phủ và tổ chức tư nhân khác trong việc thực hiện lệnh cấm này.

Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương (DILG) và Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) được giao nhiệm vụ chỉ đạo hỗ trợ PAGCOR và có hành động thích hợp đối với những người vi phạm.

Trong khi đó PAGCOR sẽ phối hợp với DILG và PNP và phải gửi báo cáo định kỳ cho Chủ tịch thông qua Văn phòng Thư ký Điều hành.

Vào tháng 12, các gia đình đã kêu gọi các nhà chức trách hành động sau khi cuộc điều tra về 34 vụ mất tích liên quan đến ngành công nghiệp e-sabong không có tiến triển trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022.