Căng thẳng leo thang ngày một cao giữa Nga vs Ukraine và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Rất nhiều lĩnh vực của Nga bị ảnh hưởng, trong đó nổi bật nhất chính là thể thao. Theo đó FIFA lẫn UEFA đã quyết định cấm các CLB và đội tuyển của Nga thi đấu quốc tế. Trước tình hình đó việc tuyển Nga gia nhập AFC là điều có thể xảy ra. Để tìm hiểu thêm về vụ việc, anh em hãy theo dõi bài viết sau nhé.

Tình hình chung của bóng đá Nga

Sau khi chiến dịch đặc biệt diễn ra tại Ukraine thì hầu hết các đội bóng châu Âu đã từ chối thi đấu với Nga. Có thể nói đội bóng của xứ “Bạch Dương” đang bị tẩy chay bởi toàn cầu. Hiển nhiên họ không chấp nhận điều này. Trước mắt thì bộ trưởng bộ thể thao Nga sẽ làm một đơn khiếu nại lên CAS.

Cũng nhờ CAS mà VĐV Kamila Valieva đã tiếp tục được thi đấu tại thế vận hội mùa Đông 2022 sau án phạt. Nhưng với bóng đá thì tình hình cực kỳ căng thẳng. Bởi tính chất của mỗi việc là hoàn toàn khác nhau. Với bối cảnh này thì bóng đá nước Nga cần chuẩn bị phương án dự phòng. Trong đó khả thi nhất có lẽ là xin gia nhập AFC.

Cũng theo tờ Gol.ru thì dựa theo cách này, Nga sẽ được tham dự những giải đấu quốc tế. Mặc dù quy mô không thể sánh bằng trước nhưng vẫn thuộc hệ sinh thái bóng đá thế giới. Một điều tương tự cũng đã diễn ra với Úc khi gia nhập AFC vào năm 2005. Thậm chí họ cũng từng vô địch giải đấu Asian Cup.

Hầu hết các đội bóng châu Âu đã từ chối thi đấu với Nga

Hầu hết các đội bóng châu Âu đã từ chối thi đấu với Nga

Nga có được gia nhập AFC hay không?

Xét về lý thuyết thì điều này hoàn toàn đạt được. Bởi so với Úc thì Nga còn có nhiều mối liên hệ với châu Á hơn hẳn. Thậm chí đẳng cấp của Nga cũng chỉ nhỉnh hơn một chút so với Hàn hay Nhật. Đây là 2 quốc gia có nền bóng đá hàng đầu châu Á nên AFC hoàn toàn đón nhận Nga.

Hoặc trường hợp của Nga có thể liên hệ với đội bóng Israel. Việc quyết định rời AFC để gia nhập UEFA năm 1974 cũng từ lý do chính trị. Cụ thể là các quốc gia thuộc Trung Đông đều từ chối thi đấu với Israel. Vì vậy họ đã làm đơn và được UEFA chấp thuận. Từ đó họ đã thi đấu các trận thuộc vòng loại EURO từ thời điểm đó đến hiện tại. Trong khi đó  Palestine lại đấu ở các giải thuộc châu Á.

Nga có được gia nhập AFC hay không?

Nga có được gia nhập AFC hay không?

Lời kết

Mặc dù về lý thuyết thì có vẻ diễn ra khá suôn sẻ. Nhưng mọi chuyện còn phải phụ thuộc vào FIFA. Nhưng yếu tố này có vẻ là Nga sẽ gặp nhiều bất lợi. Bởi chính FIFA là bên cấm Nga tham gia vào các giải đấu. Hãy truy cập Fun88 thường xuyên để được cập nhật thông tin sớm nhất nhé.