Rabona là một kỹ thuật sút bóng đỉnh cao có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ. Với hiệu quả cao trong chơi bóng kỹ thuật này đã được nhiều cầu thủ áp dụng và đã tạo nên những thành công nhất định. Vậy cách làm kỹ thuật Rabona này ra sao? Để có thể thực hiện tốt kỹ thuật này thì với những hướng dẫn qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn.

Chia sẻ bí quyết cách làm kỹ thuật Rabona hiệu quả nhất

Chia sẻ bí quyết cách làm kỹ thuật Rabona hiệu quả nhất

Thực hiện 5 bước với kỹ thuật Rabona

Rabona là kỹ thuật đá bóng bắt chéo chân gồm có 5 bước cơ bản được thực hiện như sau:

Chạy đà

Kỹ thuật này không giống với các kỹ thuật sút bóng thông thường và khi cầu thủ chạy đà sút bóng sẽ thường theo hướng sút cũng như không chếch về phía chân thuận. Còn ở trong kỹ thuật Rabona sẽ chạy theo hướng chếch về phía chân thuận.

Chân trụ

Với chân trụ đặt cách bóng một khoảng đủ để người thực hiện có được không gian vắt chéo chân mà không đá vào phần gót của chân trụ của mình. Bên cạnh đó phía má ngoài chân trụ sẽ hướng về phía bóng và chân trụ phải khuỵu xuống trong quá trình sút bóng để có thể tạo thuận lợi đưa chân ra phía sau và sử dụng mu của bàn chân để sút bóng.

Điểm tiếp xúc bóng

Rabona có hai điểm tiếp xúc bóng vắt chéo chân cần phải lưu ý đó là:

  • Điểm tiếp xúc ở trên chân: Ở đây cầu thủ sẽ dùng mu bàn chân để làm điểm tiếp xúc bóng với điểm buộc dây của giày bóng đá. Với cách sút này sẽ cho lực mạnh hơn và có tính chính xác cao, bởi vì nó là điểm cứng hơn do có mật độ xương cao trên bàn chân.
  • Điểm tiếp xúc trên bóng: Nếu bạn thuận chân phải thì điểm tiếp xúc với trái bóng cần phải lệch về phía bên trái của quả bóng. Tại điểm vị trí này bàn chân sẽ nằm ngang, có tiết diện tiếp xúc với bóng là lớn nhất. Chính vì vậy việc tác động tới bóng theo 1 đường chéo sẽ tạo ra được quỹ đạo bóng đá xoáy hơn.
Điểm tiếp xúc của bóng ở kỹ thuật Rabona là ở điểm buộc dây giày

Điểm tiếp xúc của bóng ở kỹ thuật Rabona là ở điểm buộc dây giày

Tư thế sút bóng

Tư thế ở đây là chân trụ khuỵu xuống để đưa chân lăng lên dễ dàng và tạo độ xoáy cũng như độ căng khi thực hiện kỹ thuật rabona. Nếu không thực hiện đúng bước này sẽ khiến cho cú sút chéo chân không có lực và không có độ xoáy.

Thể lực, sức mạnh

Rabona không đòi hỏi người thực hiện động tác này phải sử dụng quá nhiều sức lực nhưng người thực hiện cũng cần phải có thể lực và sức mạnh để có thể theo kịp, phản ứng nhanh với tình huống bóng hay diễn biến trên sân cỏ để thực hiện tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ 5 bước cách làm kỹ thuật Rabona. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thể nắm bắt cái cơ bản để thực hiện tốt kỹ thuật đá bóng đỉnh cao này.