Lãnh đạo công đoàn, cô Chhim Sithar mới đây đã bị bắt giữ sau khi trở về từ một hội nghị công đoàn ở Úc.

Campuchia: người lãnh đạo cuộc đình công tại NagaWorld bị bắt

Campuchia: người lãnh đạo cuộc đình công tại NagaWorld bị bắt

Người lãnh đạo cuộc đình công tại sòng bạc NagaWorld bị bắt

Cảnh sát Campuchia mới đây đã bắt giữ một lãnh đạo công đoàn, người đã tham gia lãnh đạo các cuộc đình công tại sòng bạc NagaWorld ở Phnom Penh trong gần một năm. 

Cụ thể, Chhim Sithar đã bị bắt sau khi trở về từ một hội nghị công đoàn kéo dài 12 ngày ở Úc. Cô được cho là đã bị đưa đến một cơ sở cải tạo vì vi phạm các điều kiện tại ngoại sau khi được trả tự do trước khi xét xử vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, nhóm nhân quyền Licadho tuyên bố rằng cả Sithar và luật sư của cô đều không được thông báo về bất kỳ việc giám sát hoặc quản chế nào, chẳng hạn như hạn chế đi lại. 

Một tuần trước, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York đã công bố một báo cáo tuyên bố rằng “dưới thời Thủ tướng Hun Sen , Campuchia đã công khai đàn áp phong trào lao động, cùng với phe đối lập chính trị, giới truyền thông và các hoạt động xã hội dân sự khác.”

Theo Phnom Penh Post thì Heng Sour, phát ngôn viên của Bộ Lao động và Đào tạo nghề, tuyên bố báo cáo là không chính xác.

Vào tháng 10,  Bộ Lao động và Đào tạo nghề đã đưa ra một tuyên bố phủ nhận rằng họ phải chịu trách nhiệm về việc các cuộc đàm phán bị đình trệ về tranh chấp lao động ở Nagaworld. 

Đây là phản ứng của Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia sau khi bị buộc tội không có bất cứ hành động nào và thờ ơ với cuộc xung đột kéo dài.

NagaWorld là sòng bạc lớn nhất Campuchia

NagaWorld là sòng bạc lớn nhất Campuchia

Tranh chấp giữa NagaCorp và nhân viên đã kéo dài hơn 1 năm

Nhân viên NagaWorld bắt đầu đình công vào ngày 18 tháng 12 năm 2021 để phản đối việc  NagaCorp sa thải và cắt giảm lương. 

Theo cơ quan chức năng, tính đến ngày 26/11, có 249 trong tổng số 373 lao động đã chấp nhận trả tiền thâm niên để chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Tuy nhiên, 124 nhân viên vẫn từ chối nhận các khoản thanh toán.