Môn thể thao bóng rổ là một trong những hình thức thể thao rèn luyện thể lực và giúp người chơi giải tỏa căng thẳng, áp lực. Bạn muốn chơi bộ môn này nhưng lại chưa nắm rõ các vị trí trong bóng rổ của bộ môn thể thao này? Chi tiết dưới bài viết!

Các vị trí trong bóng rổ mà bạn cần biết

Các vị trí trong bóng rổ mà bạn cần biết

Giới thiệu về môn thể thao bóng rổ

Môn thể thao bóng rổ là một bộ môn thi đấu giữa hai đội với nhau với số người tham gia thi đấu của mỗi đội là 5 thành viên. Bộ môn này cả nam và nữ đều có thể tham gia được. 

Bóng rổ được xuất hiện vào năm 1891 bởi một người giáo viên của học viện Springfield sáng kiến và dần qua thời đại, bộ môn này được hoàn chỉnh hơn. Cho đến thời điểm hiện nay, bóng rổ thuộc một trong những môn thể thao thi đấu lớn tại nhiều giải đấu trên toàn thế giới.

Các vị trí trong bóng rổ

Như đã nêu ở trên, mỗi đội tham gia thi đấu trên sân bóng rổ gồm có 5 thành viên và 5 người này sẽ đảm nhiệm vai trò vị trí khác nhau trên sân đấu của mình. 

Hậu vệ dẫn bóng

Với vị trí hậu vệ dẫn bóng, người chơi cần phải đảm bảo đầy đủ kỹ năng về lối đi bóng của mình.Vai trò này khá quan trọng, có thể hiểu như đầu tàu và người chơi phải luôn ở tâm thế bình tĩnh xử lý những pha bóng trước mọi tình huống.

Hậu vệ ghi điểm

Vị trí này giữ vai trò quan trọng trong việc ghi bàn dành phần thắng về cho đội mình. Đối với hậu vệ ghi điểm, người chơi cần phải chủ động tạo ra được các đường bóng, tạo cơ hội dẫn bóng cho mình và phải có một cái đầu nhanh nhạy để có thể tính toán đường bóng vào rổ chính xác nhất.

Tiền đạo phụ

Ở vị trí tiền đạo phụ, người chơi phải là một người di chuyển nhanh nhẹn và né được các đối thủ khi lấy bóng. Do đó, với vị trí này thường ưu tiên những vận động viên có thể hình nhỏ nhắn và thon gọn để dễ dàng luồn lách vượt qua các đối thủ đội bạn.

Tiền đạo chính

Vai trò của tiền đạo chính khá quan trọng, yêu cầu phải ghi điểm bàn thắng khi bóng bật ra khỏi bảng, phải luôn định hướng được mục tiêu và lối chơi rõ ràng trong cả tấn công và phòng thủ. Tiền đạo chính thường phù hợp với những vận động viên có thể hình to lớn, khỏe mạnh và cơ bắp săn chắc.

Phòng sân đánh cầu lông phải ở không gian kín

Phòng sân đánh cầu lông phải ở không gian kín

Trung phong

Vị trí cuối cùng trong đội hình bóng rổ là trung phong. Về vị trí trung phong thì không yêu cầu quá cao về kỹ năng chơi bóng của vận động viên. Tuy nhiên, người chơi khi tham gia thi đấu phải luôn bám sát bóng ở cự ly rổ gần nhất và bắt bóng khi bật ra khỏi bảng, phá vỡ thế trận của đối thủ tấn công.