Bàn thắng vàng là gì đã không còn quá xa lạ với những anh em đam mê bộ môn thể thao vua. Luật bàn thắng vàng được FIFA ban hành đã khiến cho các trận cầu ngày càng kịch tính hơn bao giờ hết.

Nhưng vì sao hiện nay giải thưởng bàn thắng vàng không còn xuất hiện nữa? Anh em hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

Bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng là gì? Có thể nói đây là thuật ngữ khá phổ biến trong mô thể thao vua. Chúng được áp dụng để quyết định thắng thua cho 2 đội bóng ngay trong hiệp phụ. Nếu đội nào có bàn thắng trước trong thời gian thi đấu hiệp phụ thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

Những năm trước FIFA đã từng ban hành luật này trong các trận cầu. Luật bàn thắng vàng đã được thông qua vào năm 1996 bởi liên đoàn bóng đá thế giới. Nhưng sau khi đi vào vận hành thì đã có nhiều ý kiến cho rằng luật thiếu công bằng. Do đó FIFA đã hủy bỏ đạo luật này. 

Trước đây FIFA đã từng ban hành luật cho hiệp phụ bằng bàn thắng vàng

Trước đây FIFA đã từng ban hành luật cho hiệp phụ bằng bàn thắng vàng

Vai trò chính thức của luật bàn thắng vàng là gì?

Như chúng ta đã biết thì trong những trận đấu quan trọng, việc phân định thắng thua là bắt buộc. Nếu trong suốt 90 phút thi đấu chính thức mà chưa làm được điều đó thì hiệp phụ sẽ diễn ra. Thời gian cho cả 2 hiệp phụ là 30 phút nhưng với luật bàn thắng vàng thì nó sẽ ngắn hơn rất nhiều.

Luật bàn thắng vàng bị bãi bỏ là do có nhiều ý kiến trái chiều từ chính chuyên gia và người hâm mộ. Họ cho rằng việc các trận đấu bị dừng đột ngột sẽ khiến cảm xúc người xem bị ảnh hưởng. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận những bàn thắng vàng sẽ mang lại cho người xem những cảm xúc tuyệt vời. 

Trong một vài trận đấu nhất định thì việc quyết định thắng thua là bắt buộc

Trong một vài trận đấu nhất định thì việc quyết định thắng thua là bắt buộc

Một số bàn thắng vàng nổi tiếng trong làng túc cầu thế giới

Dưới đây là một số bàn thắng vàng trong làng túc cầu thế giới:

  • EURO 1996: Trong trận chung kết giữa Đức và Séc, Oliver Bierhoff đã giúp những cỗ xe tăng lên đỉnh vô địch trong hiệp phụ đầy căng thẳng. 
  • Hàn Quốc – Ý ( WC 2002): Ahn Jung Hwan của Hàn Quốc đã ghi được bàn thắng đầy quý giá nhờ pha đánh đầu đẳng cấp. 
  • World cup 1998: Tại vòng ⅛ Pháp đã đánh bại Paraguay nhờ bàn thắng vàng đầy quyết đoán. 

Lời kết

Bàn thắng vàng là gì đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết thông qua bài viết trên. Đạo luật này đã ảnh hưởng rất nhiều đến thế trận của các cuộc đối đầu. Hy vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ, anh em sẽ có thêm kiến thức bổ ích nhất.