Theo những thông tin gần đây thì hơn 1.300 người hâm mộ đã từng tham gia vào các cuộc bạo loạn trong các trận đấu bóng đá ở Anh và xứ Wales sẽ bị cấm đến xem World Cup ở Qatar vào tháng tới.

1.300 người hâm mộ bị cấm đến xem các trận đấu World Cup ở Qatar

1.300 người hâm mộ bị cấm đến xem các trận đấu World Cup ở Qatar

Nhiều người hâm mộ từng có hành vi gây rối ở các trận đấu bị cấm tham dự World Cup

Gần đây, một quy định đã được đưa ra và quy định này đã yêu cầu 1.308 người từng có hành vi gây rối trong các trận đấu bóng đá giao nộp hộ chiếu, để ngăn họ đến quốc gia vùng Vịnh hoặc các nước láng giềng tham dự World Cup 2022.

Người hâm mộ bị cấm tham gia các trận đấu bóng đá ở Anh và xứ Wales, cùng với bất kỳ cổ động viên nào “trước đây đã gây rắc rối và được cho là có khả năng tái phạm” sẽ không được đến các nước này từ 10 ngày trước khi World Cup bắt đầu vào ngày 20 tháng 11.

Quy định này được ra ra sau sự gia tăng mạnh mẽ của các cuộc bạo loạn và gây mất trật tự trên sân cỏ. Cụ thể, các vụ bắt giữ liên quan đến bóng đá tăng gần 60% trong mùa giải trước so với thời điểm trước đại dịch Covid 19.

Dữ liệu gần đây của Home Office tiết lộ rằng các vụ bạo loạn sân cỏ được báo cáo đã xảy ra ở 1.609 trong số 3.019 trận đấu đã được tổ chức trong suốt mùa giải trước.

Tuy nhiên, số lượng cá nhân bị cấm đến Qatar chỉ cao hơn một chút so với con số 1.200 người Anh bị cấm đến Nga dự World Cup 4 năm trước. 

Đối với giải đấu năm 2014 ở Brazil, khoảng 2.200 người hâm mộ đội tuyển Anh đã bị cấm đến tham dự các trận đấu và khoảng 3.200 cá nhân đã bị cấm đến Nam Phi tham dự World Cup 2010.

Nhiều người hâm mộ cũng bị cấm tham dự những kỳ World Cup trước đó

Nhiều người hâm mộ cũng bị cấm tham dự những kỳ World Cup trước đó

Người hâm mộ nhận được lệnh cấm có thể bị phạt tù nếu vi phạm quy định

Được biết, nếu người hâm mộ bị cấm tham dự các trận đấu cố gắng di chuyển Qatar có thể phải đối mặt với án phạt là 6 tháng tù và một khoản tiền phạt khá lớn.

Những người đang phải đối mặt với lệnh cấm có thể xin phép đến các quốc gia khác xa Qatar  trong khi World Cup 2022 đang được tổ chức, nhưng điều này sẽ không dễ dàng vì họ sẽ phải kiểm tra kỹ lưỡng.

Theo như tìm hiểu thì những người nhận được lệnh cấm đều không tỏ ra phản đối nào về quy định này. Họ đều đã giao nộp hộ chiếu đầy đủ sau khi nhận được thông tin.